Con cá chạch sống phổ biến ở nước ta,nó sống trong ao,ruộng người xưa gọi nó là" Nhâm Sâm nước" nên con cá chạch vừa là món ăn ngon vừa là một món ăn tốt cho sức khỏe
ảnh minh họa
Cá chạch có nhiều tên gọi khác nhau như thu ngư, hòa thu, nê thu…, tên khoa học của nó là Misgurnus anguillicaudatus (Cantor). Theo phân tích của dinh dưỡng học hiện đại, trong 100g thịt cá chạch chứa 16,9 protit ,2g lipit ,169mg can xi, 83g nước, 9,6g protid, 3,2g lipid, 2,5g glucid và 1,2g chất khoáng và nhiều các vitamin khác như B1,B2,PP.... Vì thế,cũng giống như nhiều loại cá nước ngọt khác thì cá chạch cũng có giá trị dinh dưỡng ngang bằng,tuy nhiên khác với loại cá khác thì công dụng bồi dưỡng sức khỏe và chữa bệnh được Đông y đánh giá tốt hơn.Và đặc biệt thịt cá chạch có lượng mỡ khá thấp nhưng lượng đạm lại phong phú, cao hơn nhiều so với các loại thịt và cá khác
Theo Đông y cá chạch vị ngọt tính bình, có công dụng bồi bổ khí huyết, dưỡng tráng dương, làm hết vàng da,thanh nhiệt,trừ thấp, cầm đi lỏng và có lợi cho dương sự. Nó thường được dùng để chữa các bệnh liệt dương,suy giảm tình dục,viên gan vàng gia,mụn nhọn,lở loét,cơ thể suy nhược và bệnh gan,thận mãn tính.Tác dụng bồi dưỡng và chữa bệnh của cá chạch đã được đề cập nhiều trong sách thuốc cô Đông y.Trong đó những lợi ích về mặt thực phẩm và thuốc đều được phân tíchkhá sâu sắc .Cách dùng chủ yếu để chữa bệnh và bồi dưỡng cơ thể là dưới dạng món ăn-bài thuốc
Theo Đông y cá chạch vị ngọt tính bình, có công dụng bồi bổ khí huyết, dưỡng tráng dương, làm hết vàng da,thanh nhiệt,trừ thấp, cầm đi lỏng và có lợi cho dương sự. Nó thường được dùng để chữa các bệnh liệt dương,suy giảm tình dục,viên gan vàng gia,mụn nhọn,lở loét,cơ thể suy nhược và bệnh gan,thận mãn tính.Tác dụng bồi dưỡng và chữa bệnh của cá chạch đã được đề cập nhiều trong sách thuốc cô Đông y.Trong đó những lợi ích về mặt thực phẩm và thuốc đều được phân tíchkhá sâu sắc .Cách dùng chủ yếu để chữa bệnh và bồi dưỡng cơ thể là dưới dạng món ăn-bài thuốc
Sau đây là những "món ăn-bài thuốc" chữa bệnh
Bài 1: cá chạch rán vàng 120g, hoàng kỳ 15g, đẳng sâm 15g, hoài sơn 30g, đại táo 15g, gừng tươi 5g. Tất cả đem sắc kỹ, lấy nước bỏ bã, chia uống vài lần trong ngày. Công dụng: bồi bổ tỳ vị, dưỡng huyết, dùng thích hợp cho người suy nhược cơ thể, gầy yếu, thiếu máu, trẻ em suy dinh dưỡng.
Bài 2: cá chạch 250g, đậu phụ 500g. Cá chạch làm sạch, bỏ đầu đuôi; đậu phụ thái miếng đem nấu chín rồi cho cá chạch vào đun sôi một vài phút là được, chế thêm hành, gừng tươi và gia vị, dùng làm canh ăn. Công dụng: bổ tỳ vị, trừ thấp, dùng thích hợp cho người bị viêm gan vàng da, tiểu tiện không thông.
Bài 3: cá chạch 250g, mỡ lợn, hạt tiêu và gia vị vừa đủ, nấu thành canh ăn liền trong nửa tháng. Có thể thêm tôm sông tươi 30g và một chút rượu vang. Công dụng: bổ thận, trợ dương, có lợi cho dương sự, dùng thích hợp cho người bị liệt dương, suy giảm khả năng tình dục.
Bài 4: cá chạch 250g, cát cánh 6g, địa du 18g, hoa hòe 9g, kha tử 9g. Tất cả đem sắc kỹ, bỏ bã lấy nước uống. Công dụng: chữa trĩ xuất huyết, trĩ sa không tự co lên được.
Một nghiên cứu được tiến hành trên 40 bệnh nhân bị viêm gan truyền nhiễm, kết quả có 24 bệnh nhân hết hẳn các triệu chứng lâm sàng, gan hết sưng, chức năng gan được phục hồi hoàn toàn; 11 bệnh nhân cơ bản hết các triệu chứng, chức năng gan được cải thiện, gan đỡ sưng; chỉ có 5 bệnh nhân không có tác dụng, bài thuốc đạt hiệu quả 87,5%. Các nhà y học Trung Quốc nhận thấy, cá chạch có tác dụng lợi mật, làm hết vàng da khá nhanh và có khả năng bảo vệ tế bào gan, làm hạ men gan tương đối tốt. Đối với trường hợp viêm gan mạn tính, cá chạch cũng có tác dụng điều trị ở một mức độ nhất định.
Cách dùng cá chạch để chữa bệnh tiểu đường: lấy 10 con cá chạch bỏ đầu đuôi, làm sạch, phơi hoặc sấy khô, đốt thành than rồi tán bột; lá sen tươi phơi khô tán bột, hai thứ lượng bằng nhau, trộn đều, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 2 thìa nhỏ.
Theohttp://toinayangi.vn
0 Nhận xét