Huyện Kim Sơn (Ninh Bình) có món đặc sản là gỏi cá .Tuy một số nơi trong tỉnh cũng mở quán giới thiệu món ăn này nhưng gỏi cá ở Kim Sơn được coi là ngon nhất.
Gỏi cá - Đặc sản Ninh Bình
|
Cứ vào đầu hè thời tiết oi bức ,là người dân ở đây lại nhớ đến gỏi cá .theo những người dân ở đây cho biết rằng,ăn gỏi cá rất mát .Ở đây có 2 lọai cá chính để làm gỏi là cá mè và cá nhệch ,hai loại cá này cách làm cũng giống như nhau và những người sành ăn ở đây cho biết thì gỏi cá nhệch ngon hơn gỏi cá mè rất nhiều. Cá nhệch cùng họ với lươn nhưng nhệch sống ở nơi nước hơi mặn (nhệch củ) và sống ở nước lợ (nhệch khét). . Cá nhệch giống lươn về độ dài, nhưng bề ngang lại giống cá chình. Cá nhệch có con dài hàng mét, con nhỏ 3 - 4 lạng, con to nặng tới cả kilôgam. Cá nhệch trơn và dữ tợn, nên đánh bắt không dễ dàng.
Cách chế biến: món gỏi này phải yêu cầu cá phải sống ,sau khi bắt cá về,đối với cá nhệch thì lấy nước vôi, nước tro, lá tre hóp tuốt sạch chất nhờn trên da. Mổ cá đằng sống lưng như mổ lươn để lọc xương. Thịt cá tươi cắt thành lát có màu hồng giống màu thịt cá quả (cá chuối). Còn đối với cá mè thì làm sạch cắt đầu ,cắt chéo bụng moi sạch bụng .Sau đó ngâm nước muối từ 10 dến 15phút sao đó vớt ra đẻ ráo ,bọc bằng giấy hoặc vải cho thấm hết nước ,Sau khi đã khô ,tiến hành lột da lọc lấy thịt bỏ phần xương .Thịt cá tươi thái lắt mỏng bản to .Sau đó trộn cá thái mỏng với thính( thính được làm bằng gạo nếp rang, giã nhỏ mới có mùi thơm và bùi) cùng riềng dã nhỏ cùng xả lát mỏng và ít mì chính . Xương ,đầu cá cá giã nhuyễn để nấu dấm (có người gọi là nấu chẻo). cùng mottj chút thịt ba chỉ để tăng thêm độ béo sau đó cho cùng vào với mẻ. Dấm phải có màu đỏ sậm, đặc sánh, dậy mùi gia vị, khi tưới dấm vào gói gỏi ăn, không bị chảy ra tay. Khâu pha chế nước chấm cũng quan trọng. Nước chấm gỏi được làm từ nước mắm, gừng tươi, tỏi, ớt, mỳ chính, hạt tiêu. Có người chấm gỏi với mắm tôm cũng rất dậy mùi. Gỏi được ăn kèm với bánh đa vừng, cùng các loại lá như dấp cá, mùi tàu, sung, đinh lăng, mơ lông...
Khi ăn, mỗi người tùy theo khẩu vị để cuốn gỏi. nhưng lá sung và lá bọc cách thì không thể thiếu được.Ăn với món gỏi này hợp với tất cả các loại lá thơm,độ dai của thịt cá,độ ngậy của dấm hòa quyện cùng rau thơm,cùng 1 ly rươu kim sơn đảm bảo các bạn ăn vào sẽ nhớ và yêu con người và mảnh đất kim sơn
phạm quân
.