Món thịt Trâu gác bếp là một đặc sản của vùng núi cao Tây
Bắc
Thịt Trâu gác bếp
Thớ thịt trâu màu nâu
đen nhìn rất hấp dẫn, khi ăn sẽ cảm thấy dai dai trong khói lâu ngày. Lúc
đấy bạn sẽ cảm thấy vị cay của tiêu mùi thơm của mắc khén và dai dai của
thịt trâu, chắc chắn sẽ làm bạn mê mẩn.
Đến với
vùng núi cao Tây Bắc bạn sẽ được ngắm những cảnh đẹp mà thiên ban tặng cho nơi
này mà còn được thưởng thức rất nhiều đặc sản của vùng,nhưng đặc biệt món thịt
Trâu Gác bếp chắc hẳn sẽ làm bạn nhớ mãi hương vị của nó. Thịt trâu gác bếp vốn
là đặc sản của người Thái đen, xưa kia họ nghĩ ra cách ướp thịt trâu, bò treo
lên gác bếp để có thể ăn được lâu, dùng trong những ngày lễ tết, cỗ bàn hay
những dịp quan trọng.
Đặc biệt,
món ăn phát huy tác dụng bổ sung dưỡng chất khi đi rừng dài ngày và mùa mưa lũ
khó ra ngoài lấy thức ăn. Ngày nay, món ăn trở thành đặc sản phổ biến, có mặt
nhiều trong bữa cơm của dân bản, được những thực khách miền xuôi rất ưa thích.
Cách chế biến thịt trâu gác bếp:
Để làm món này chúng ta nên mua những mảng thịt to, chọn miếng thăn, bắp ở vai, lưng con trâu, bò hoặc lợn, lóc
các thớ thịt ra thành từng miếng hình con chì. Sau đó chúng ta thái dọc thớ, ướp
ớt, muối, gừng, nước lá rừng, đặc biệt không thể thiếu lá mắc khén (một loại
hạt tiêu rừng) và sau đó cho lên bếp sấy cho khô (lưu ý là không để lửa cháy tới thịt mà chỉ dùng lửa làm khô thit, khoảng 3 ngày là được) .Và bạn đã có món thịt Trâu gác bếp hấp dẫn như của người thái,chắc các bạn thắc mắc tại sao người Thái lại treo lên gác bếp là vì họ treo lên gác bếp hun khói để bảo quản và các gác bếp lâu ngày thì càng ngon có nàu đen óng
Các bạn muốn ăn luôn sau khi đã sấy khô thì cần đập cho miếng thit mềm ra thì mới ăn được không rất dai . Khói ám lâu ngày làm thịt trâu có
mùi đặc biệt, mang đậm phong vị núi rừng với hình thức bên ngoài khô, màu nâu
thẫm, nhưng phần trong vẫn hồng hào, tươi đỏ, ngọt đậm đà,ngoài ra còn nấu hoặc hầm được nhiều món khác nhau
Phổ biến
nhất là món thịt trâu gác bếp xé nhỏ, chấm cùng tương ớt cùng vài chén rượu chắc hẳn sẽ làm hài lòng những ông kén mồi nhậu nhất .
Những
người lần đầu nếm thử hẳn sẽ phải lắc đầu, nhăn mặt với vị cay của
gia vị và độ mặn, hắc của món ăn. Tuy nhiên, nếu đã phải lòng hương vị
đậm chất núi rừng ấy, bạn sẽ muốn quay lại để thưởng thức thêm nhiều lần nữa.Thú vị
hơn cả là cảm giác khi thưởng thức thịt trâu gác bếp trong một ngày se lạnh,
uống ngụm rượu ngô cay lâng lâng và nhấm nháp một vài sợi dai dai để cảm nhận
vị khói bếp đậm, ngọt, cay, thơm trên từng thớ thịt.
Nếu có
dịp đến các tỉnh Tây Bắc như Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai... du khách
đừng quên thưởng thức và mua một ít đặc sản miền sơn cước về làm quà.