Chúng ta thường nghĩ là vỏ của trái cây,rau củ không ăn được
và thường bỏ nó đi,chính sự thiếu hiểu biết của chúng ta đã vô tình bỏ đi những chất dinh
dưỡng quý mà chúng ta nghĩ là rác thải
1.Vỏ cam
Bạn nên nhớ vỏ cam
chứa hàm lượng chất xơ cao gấp 4 lần nước cam vắt. Các chất tengeretin và
nobiletin đều là những chất oxi hóa giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và chống viêm.
Thậm chí, ăn vỏ cam còn có thể hạn chế rối loạn mỡ thừa. Vì thế, vỏ cam là một
nguồn dinh dưỡng mà bạn nên tận dụng. Bạn có thể nghiền vỏ cam hay chừa vỏ để
làm mứt, bánh sẽ dễ ăn hơn.
Vỏ cam chứa hàm lượng chất xơ gấp 4 lần phần thịt
2. Vỏ tỏi và hành tây
Phần vỏ khô bao bọc
ngoài tỏi và hành tây rất giàu quercetin, giúp giảm viêm cơ và tăng cường khả
năng chống dị ứng.Mặc dù phần vỏ không thể
ăn được nhưng hãy thêm vào trong khi nấu món ăn và lấy ra trước khi ăn. Chất
chống oxy hóa sẽ ngấm vào thức ăn khi đun nấu. Đây là một trong những phần thực
phẩm siêu lành mạnh không nên bỏ phí.
3. Hạt dưa hấu
Ít người biết rằng hạt
dưa hấu có nhiều lợi ích hơn thịt quả. Hạt dưa hấu giàu chất sắt, kẽm, đồng và
magiê giúp ngăn ngừa vô sinh, tốt cho tim mạch và khiến làn da, mái tóc khỏe
đẹp.
4.Táo
Chắc có lẽ bạn đã quen
với việc gọt vỏ táo trước khi ăn. Nhưng bạn nên thay đổi thói quen này vì vỏ
táo cũng rất bổ đấy. Vỏ táo có chức năng ngăn ngừa các bệnh mỡ trong máu, các
bệnh tiểu đường và tim mạch. Đồng thời, vỏ táo cũng giúp cơ bắp của bạn thêm
săn chắc hơn.
5.Vỏ
chanh
Vỏ chanh có tác dụng
chữa các bệnh ung thư, mỡ máu. Bên cạnh đó, vỏ chanh cũng giúp cải thiện độ
chắc của xương, răng và cũng tốt cho hệ tiêu hóa nữa. Bạn có thể làm chanh muối
hay bào vỏ làm bánh, vỏ chanh cũng là thành phần không thể thiếu trong tart
chanh, món bánh tráng miệng nổi tiếng.
6.Vỏ
khoai tây
Vỏ khoai tây mang lại
nhiều lợi ích hơn so với tinh bột từ củ. Trong vỏ chứa một nửa chất xơ của
khoai tây. Nó cũng rất giàu canxi, vitamin B, vitamin C, sắt… Hãy nấu khoai tây
nguyên vỏ nhưng chú ý rửa sạch sẽ và ngâm trong nước ấm trước khi nấu.
7.
Lá và thân súp lơ
Lá súp lơ chứa
carotenoids, một loại vitamin A có tác dụng chống và ngăn ngừa ung thư. Khi chế
biến súp lơ, đừng bỏ đi phần lá xanh và thân của bông cải.
8.
Lá củ cải và cà rốt
Những lá xanh này rất
giàu canxi, magie, niacin, sắt, kẽm, vitamin B, vitamin K, chất chống oxy hóa,…
giúp chống ung thư ruột kết và làm xương chắc khỏe hơn.
9.
Vỏ dưa hấu
Phần vỏ màu trắng hoặc
xanh lá cây của dưa hấu chứa citronella. Đây là một loại axit amin làm tăng lưu
thông máu và làm giãn nở các mạch máu. Vì thế phần thực phẩm này rất tốt cho
người huyết áp cao và tiểu đường.
10.
Vỏ kiwi
Bộ phận dinh dưỡng chúng
ta thường vứt bỏ nữa là vỏ trái kiwi. Lớp vỏ nâu của kiwi giàu chất xơ và nhiều
dinh dưỡng hơn thịt quả. Vỏ kiwi cũng chứa nhiều vitamin C mang đặc tính chống
ung thư.
11.
Lá cần tây
Phần lá cần tây chứa
canxi và magie nhiều gấp 5 lần so với phần thân. Vitamin C và chất chống oxy
hóa cũng hội tụ ở phần lá. Lá cần tây giúp tim khỏe mạnh, làm chậm quá trình
lão hóa, ổn định huyết áp và giúp chống lại các tác nhân ung thư.
Tổng hợp
0 Nhận xét