Rau răm là một gia vị quen thuộc của người Việt ,nhưng ít người biết được tác dụng không ngờ của nó
Rau răm - danh pháp khoa học là Persicaria odorata, là một loài thực vật ăn được thuộc họ Polygonaceae - họ Thân đốt hay họ Rau răm. Các chi Polygonum có tới 200 loài.
Cây Rau răm là một loại thảo dược thường niên mảnh mai, thanh lịch. Trong ánh nắng mặt trời những vệt màu đỏ thẫm nổi bật lên trên nền màu xanh của lá, trông như những nét bút lông chấm phá của tạo hóa. Những bông hoa màu trắng phớt hồng nhỏ bé, khiêm nhường.
Trong các y văn ghi lại, rau răm có vị cay ấm, khu hàn, trừ thấp, ôn ấm tỳ vị, tiêu thực, trừ chướng thống, cẩm tả lỵ. Nó còn giúp trừ cước khí sưng chân, chữa rắn, rết, côn trùng cắn, chàm, ghẻ (để đắp, rửa). Nhiều tài liệu y văn cổ còn khẳng định, rau răm đã được người xưa sử dụng để khử trừ giun sán, chữa thiếu máu do thiếu sắt, điều hòa kinh nguyệt. Người có thai cấm dùng vì có thể sẩy thai. Người dân Campuchia cũng dùng rau răm làm gia vị, ngoài ra còn dùng để lợi tiểu, hạ sốt, chống nôn...
Trên thực tế, trái ngược với suy đoán rau răm làm cho quý ông bị yếu đi, loại cây gia vị này còn có tác dụng tráng dương mạnh. Nhiều công trình nghiên cứu y học hiện đại cũng kết luận: Rau răm có thể cải thiện tình trạng di mộng tinh, xuất tinh sớm góp phần kéo dài cuộc truy hoan sung mãn. Ngoài ra, rau răm còn có tác dụng làm sáng mắt, ích trí, mạnh gân cốt. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng. Có một số ý kiến cho rằng ăn nhiều rau răm sẽ bất lợi.
Người ta còn thấy rằng, tinh dầu của rau răm thực sự là một chất bảo quản, kháng khuẩn rất an toàn, có tiềm năng lớn cho công nghiệp chế biến thực phẩm đóng hộp.
Song, Rau ram – cái tên tiếng Việt , được thế giới biết đến lại bởi vì nó được sử dụng rộng rãi và rất đặc trưng trong nghệ thuật ẩm thực của Việt Nam. Rau răm gắn liền với các món đặc sản của dân Việt: bún thang; miến; cháo... và trứng vịt lộn. Đặc biệt, ở Huế còn có món gà bóp, trong đó thịt gà trộn lẫn với rau răm và hạt tiêu, tỏi, đường, ớt, dấm hay chanh nổi tiếng, được nhiều du khách quốc tế ca ngợi và phổ biến cách chế biến.
Nguồn: tham khảo internet
0 Nhận xét